Món ăn đặc sản miền Tây không chỉ thơm ngon mà còn nhiều tình cảm và
phản ánh đời sống của con người ở vùng đất trù phú này. Hãy cùng chúng
tôi dạo một vòng miền Tây Nam Bộ trù phú và thưởng thức những món ăn
ngon đến khó cưỡng dưới đây nhé!
Lẩu mắm
Đến miền Tây mà không thử qua món lẩu mắm thì thật thiếu sót. Món lẩu
mắm đậm đà này được xem là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Nam Bộ. Tuy
được chế biến từ những nguyên liệu dân dã gắn với miền sông nước nhưng
độ thơm ngon thì không thể nào chê được. Phần rau ăn kèm với món lẩu rất
hấp dẫn mà những người dân của vùng miền khác phải ngỡ ngàng, đó chính
là: bông súng, rau nhút, ngò ôm, cải xanh, rau muống, ngò ôm, cần nước,
đậu rồng, tai tượng, lục bình, rau đắng, bông so đũa, bông điên điển,
giá, bắp chuối… Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên Nam Bộ trù phú.
Tham khảo thêm đặc sản các vùng miền khác:
Chuột đồng nướng muối ớt
Chuột đồng nướng muối ớt là một trong những món đặc sản miền Tây mà
bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây. Sau mỗi mùa gặt, cũng là lúc chuột đồng
đã no lúa, béo tốt và chắc thịt nhất. Thịt chuột xé ra bên trong có màu
trắng và hương vị hơi giống thịt gà. Mới nướng xong, thịt chuột rất mềm
và ngọt, khi ăn có thể nghe tiếng giòn tan của xương trong miệng.
Gỏi sầu đâu
Sầu đâu là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang. Không những có được
món gỏi ngon mà tài liệu y dược cho biết, đọt sầu đâu có chất khổ vị tố
(chất đắng) trị lãi. Theo dân gian, đọt sầu đâu làm mát gan, chống lãi
và trị nhức mỏi. Gắp một miếng gỏi lá sầu đâu chấm vào nước mắm me, nhai
chầm chậm. Vị béo của thịt, vị ngọt của tôm, vị chua của me chín hòa
lẫn vị đắng hậu ngọt của lá sầu đâu thấm dần vào vị giác, len xuống tận
cổ… Bạn sẽ bị cuốn hút ngay từ lần đầu tiên thưởng thức món ăn đặc sản
này.
Cá lóc nướng trui
Nếu kể tên các món đặc sản miền Tây thì không thể không nhắc đến cá
lóc nướng trui. Vị thơm ngon, dân dã rất đặc trưng của đồng quê Nam Bộ
khiến người dùng phải xuýt xoa khen ngợi. Ngoài thịt cá ngọt dai, đậm
vị, để tăng thêm mùi vị cho món ăn, khi thưởng thức, bạn có thể dùng kèm
với các loại rau giá, chuối chát, dưa leo, quế, bún tươi cũng như lá
cóc…
Bánh pía
Bánh pía có lẽ là đặc sản quen thuộc được nhiều khách mua về làm quà
khi đến với miền Tây Nam Bộ. Những chiếc bánh nhỏ xinh, ngọt ngào, thơm
ngon, béo ngậy đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức. Bánh pía
xuất phát từ Sóc Trăng nhưng dần dần trở nên phổ biến và được yêu thích
khắp nơi.
Những món đặc sản miền Tây trên đây sẽ cuốn hút bạn ngay từ lần đầu
tiên thưởng thức. Vị thơm ngon và đặc biệt là đậm đà hương vị dân dã của
miền sông nước trù phú Nam Bộ đã để lại ấn tượng khó phai cho những món
ăn này. Nếu có dịp đến với vùng đất này, bạn nhất định phải thử qua các
món ăn trên một lần.
Nguồn chia sẻ: https://www.edupapers.net/dac-san-mien-tay/
Comments
Post a Comment