Ẩm thực miền Bắc luôn được biết đến với hương vị tinh tế, chuẩn mực,
đậm đà vô cùng hấp dẫn. Người miền Bắc thường chuộng những món ăn thanh
đạm, có vị chua nhẹ nhàng, hài hòa, hay các món ăn mặn miền Bắc thường
được chế biến tỉ mỉ. Cùng xem tổng hợp các món ăn miền Bắc đơn giản dưới
đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!
Nếu có dịp được thưởng thức món ăn ngon miền Bắc, bạn sẽ nhận ra nét
đặc trưng vô cùng ấn tượng và những hương vị rất riêng. Đa phần các món
ăn đều có vị thanh, không nồng gắt và tôn trọng những hương vị vốn có
của thực phẩm. Không quá cầu kỳ trong cách chế biến hay đòi hỏi nguyên
liệu đắt tiền, thế nhưng mỗi món ăn đều ẩn chứa nhiều cảm xúc và tinh
thần nhân sinh của người miền Bắc. Gợi ý các món ăn miền Bắc dễ làm dưới
đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho mâm cơm mỗi ngày.
1. Bún mọc
Bún mọc vốn có nguồn gốc từ làng Mọc (Nhân Mục thuộc Hà Nội), sau đó
mới được phổ biến ra toàn miền Bắc. Món bún mọc thơm ngon với hương vị
đậm đà, nhẹ dịu vô cùng hấp dẫn khiến cho những ai đã từng thưởng thức
qua đều không thể quên được.
2. Thịt đông
Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống của người dân miền
Bắc trong các dịp tết truyền thống. Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, mọi
gia đình đều chuẩn bị cho mình một nồi thịt đông để có thể thưởng thức
có khi trong suốt dịp tết. Thịt đông những ngày lạnh đôi khi không cần
bảo quản trong tủ lạnh mà có thể để ở bên ngoài, món thịt ăn không ngán,
không ngấy, kèm thêm một chút dưa hành thì quả là không có gì tuyệt vời
hơn.
3. Chả lá lốt
Chả lá lốt thơm ngon được nướng trên bếp than hồng luôn trở thành món
ngon hấp dẫn trong những ngày mưa hay trời se lạnh. Lá lốt rất tốt cho
máu, có tính ấm và chữa đuyợc nhiều bệnh tật, đồng thời giúp tăng cường
sức đề kháng cho cơ thể. Kết hợp lá lốt với thịt để làm món chả độc đáo,
ăn kèm với rau sống và chút bún tươi sẽ giúp bạn có món ăn vô cùng ấn
tượng.
4. Nem chua nướng
Nem chua nướng cũng được xem là món ăn dân dã của miền Bắc và được
rất nhiều người yêu thích. Nem chua được làm từ thịt lợn sống đã lên
men, ăn kèm với lá sung, lá ổi vô cùng hấp dẫn. Có nơi người ta cho thêm
chút ớt để khử mùi, nem nướng ăn với tương ớt, rau sống hoặc cuốn gỏi
luôn có sức hút không thể cưỡng lại được.
5. Bánh đa cua
Là một trong những món ăn dân gian Việt Nam
không thể bỏ qua, Bánh đa cua được làm từ bánh đa nâu với nước dùng
giống như canh riêu cua, tuy nhìn có vẻ đơn giản là vậy thế nhưng mỗi
người nấu lại cho ra hương vị khác nhau. Ngon nhất phải kể đến bánh đa
cua Hải Phòng ngon nức tiếng xa gần.
6. Bún thang
Món ngon nổi tiếng đất kinh kỳ mà bất cứ ai cũng đều muốn nếm thử,
một bát bún đơn giản và dễ ăn nhưng lại có đến 20 nguyên liệu khác nhau.
Nước bún phải trong, nguyên liệu phải giữ được hương vị tự nhiên, thêm
một chút mắm tôm dễ khiến món ăn trở nên đặc biệt. Bún thang nổi tiếng
là món ăn dân dã thơm ngon nhất Hà Nội.
7. Ốc nấu chuối đậu
Ốc nấu chuối đậu là món ăn quá quen thuộc trên mâm cơm của người miền
Bắc, cách nấu món ăn này khá cầu kỳ và đòi hỏi nhiều nguyên liệu khác
nhau như: ốc, chuối, đậu phụ rán, mẻ, bột nghệ, rau tía tô, mắm tôm, lá
lốt, hành lá, ớt, cà chua… Tuy nhiên, chỉ cần một chút khéo tay nêm nếm
và nấu nướng bạn sẽ có ngay món ăn ngon dễ dàng chinh phục vị giác cả
gia đình.
Trên đây là tổng hợp các món ăn miền Bắc dễ làm, hi vọng với chia sẻ
trên bạn sẽ có thêm món ăn ngon chiêu đãi cả nhà thật đơn giản. Chúc bạn
thành công!
Nguồn chia sẻ: https://www.edupapers.net/mon-an-mien-bac-de-lam/
Comments
Post a Comment