Nếu là người yêu thích ẩm thực của vùng sông nước thì chắc chắn bạn
không thể bỏ qua các món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ vô cùng hấp dẫn dưới
đây.
Đi dọc ba miền đất nước, mỗi nơi lại có một nét riêng trong văn hóa
ẩm thực. Nếu như Bắc Bộ nổi bật với chuẩn mực của sự tinh tế trong cách
lựa chọn nguyên liệu, chế biến và thưởng thức, miền Trung là sự khéo léo
và tỉ mỉ trong việc bày biện và trang trí món thì Nam Bộ lại hấp dẫn
thực khách bởi sự đơn giản và mộc mạc. Đặc biệt, vùng Tây Nam Bộ là nơi
nổi tiếng với nhiều món ăn ngon – độc – lạ khiến bất cứ ai đã đến vùng
đất này cũng không thể quên.
Đuông dừa chiên giòn
Đây là một món ăn dân dan Việt Nam,
một đặc sản trứ danh của Tây Nam bộ mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua.
Mặc dù mới đầu nhìn qua, nhiều người không dám thưởng thức món ăn này
vì đuông dừa là một loại ấu trùng sinh sống trên thân cây dừa, có dáng
vẻ hơi “ghê”. Tuy nhiên, thịt của đuông dùa rất giầu chất dinh dưỡng,
béo ngọt và đặc biệt nhiều protein nên khá nhiều người yêu thích món ăn
này. Vào thời xa xưa, người ta thường chiên giòn đuông dừa và tiến cung
cho vua thưởng thức.
Gỏi sầu đâu
Các món gỏi ở Tây Nam Bộ rất ngon, trong đó được nhiều người nhớ đến
nhất là gỏi sầu đâu. Người ta thường chọn những đọt lá non của cây sầu
đâu kết hợp với thịt ba chỉ, khô cá sặc xé nhỏ, tôm thẻ, các lóc… để làm
gỏi. Tất cả các nguyên liệu này hòa quyện lại với nhau, thêm một ít dưa
leo, xoài xanh, cà chua… tạo nên hương vị chua chua, ngọt ngọt lại hơi
đắng đắng rất lạ miệng và hấp dẫn. Đây là một trong những món ăn dân giã
miền Tây Nam Bộ ngon nhất mà bạn không nên bỏ qua khi đến vùng đất này.
Chuột đồng nướng muối ớt
Ở miền Tây, những món ăn được chế biến từ chuột đồng được xem là đặc
sản nổi tiếng nhất. Tại các đồng lúa thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu
Long, chuột đồng có rất nhiều và thịt của chúng có vị béo ngọt, rất sạch
và ngon giống thịt gà. Thịt chuột đồng có thể chế biến thành nhiều món
ăn hấp dẫn khác nhau nhưng nướng muối ớt là nổi tiếng nhất. Chuột sẽ
được làm sạch, khử hết mùi tanh và ướp với tỏi, ớt, muối, đường… rồi để
khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị. Sau đó người ta nướng thịt chuột trên
lửa than đến khi thịt chuyển sang màu đỏ vàng, thơm phức là có thể
thưởng thức.
Cháo cua đồng
Là một trong những món ngon độc đáo của miền Tây, cháo cua đồng có
hương vị thơm ngon rất đặc trưng, thanh mát và đậm đà thịt cua. Đây là
một món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe vì có tác dụng trong việc giúp
hạ đường huyết, cực kỳ thích hợp dùng trong những ngày hè oi ả.
Lẩu cá linh bông điên điển
Sử dụng những nguyên liệu đặc trưng nhất tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu
Long, lẩu cá linh bông điên điển mang đến hương thơm nức cùng vị ngọt
thanh, hấp dẫn đến không thể chối từ. Bất cứ ai khi nhớ về Tây Nam Bộ
cũng sẽ không thể quên được đặc sản cá linh và bông điên điển ngon trứ
danh này.
Bánh giá chợ Giồng
Ở miệt chợ Giồng, Gò Công Tây thuộc tỉnh Tiền Giang, món bánh giá chợ
Giồng đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người ưa thích, nhất là các
thực khách quốc tế. Được làm từ gạo nếp dẻo của miền Tây nên bánh có
hương vị rất đặc trưng. Riêng phần nhân tôm giá bên trong thì rất đậm
đà, ngọt bùi, nếu ăn bánh cùng với nước mắm thì tuyệt vời không gì bằng.
Trên đây là những món ăn dân dã
miền Tây Nam Bộ được nhiều người yêu thích nhất. Nếu có dịp, bạn hãy
thưởng thức những đặc sản này nhé, chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm
thú vị và khó quên đấy
Nguồn chia sẻ: https://www.edupapers.net/mon-an-dan-da-mien-tay-nam-bo/
Comments
Post a Comment